Th.s Bùi Ngọc Phương Hiếu

Chính sách mới về định cư Canada giai đoạn 2021-2023

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu và Canada là quốc gia cũng hứng chịu suy thoái do tác động chung. Mặc dù, đại dịch đã được đẩy lui tại nhiều quốc gia nhưng “bóng ma” Covid-19 vẫn còn ám ảnh và chúng còn có thể ập đến bất cứ lúc nào nếu thiếu sự phòng bị kịp thời.

Th.s Bùi Ngọc Phương Hiếu

Do chính sách siết chặt nhập cư của Canada, lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất do Covid-19 phải nói đến du lịch, di cư. Người muốn vào Canada để làm việc thì không được phép, doanh nghiệp Canada muốn thuê mướn lao động nước ngoài cũng “bó tay”. Hơn nữa, sự lo ngại thất nghiệp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người, nhất là những bạn trước đó từng có ý định đi Canada làm việc hoặc hồ sơ đã nộp nhưng đột nhiên bị tắt do bị ảnh hưởng của tình hình chung.

Ông Bùi Ngọc Phương Hiếu, Phó giám đốc Công ty Sáng tạo, người phụ trách tư vấn di trú Canada cho biết: Trong quá trình tư vấn thì có nhiều bạn thắc mắc, trong thời điểm kinh tế Canada khó khăn thì đi Canada liệu có thể kiếm được việc làm hay không?

Theo lời ông Bùi Ngọc Phương Hiếu, vào hồi tháng 10 năm 2020, Bộ Nhập Tịch và Di Trú Canada đã ra chính sách nhập cư mới (giai đoạn 2021-2023). Theo đó Canada sẽ mở quota cho 400 ngàn người nhập cư thuộc các diện: doanh nhân đầu tư, diện tay nghề, diện bảo lãnh gia đình, diện tị nạn và diện nhân đạo.

Nếu so với chính sách Di cư trước đó, Chính phủ Canada đã tăng hạn ngạch nhập cư nhằm giúp Canada có nguồn nhân lực và tài chính để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Theo Th.s Bùi Ngọc Phương Hiếu, nguyên do Chính phủ Canada mở hạn thêm hạn ngạch có thêm nguyên nhân của nền dân số già và tỷ lệ sinh thấp của nước này.

Cùng với chính sách nhập cư mới đã công bố, Chính phủ Canada còn tuyên bố: đến năm 2034, người nhập cư chính là nền tảng lao động chính cho nền kinh tế Canada.

Xét về khía cạnh xã hội thì Canada là một quốc gia mở, không tồn tại nhiều kỳ thị như tại Mỹ. Do đó, giúp người lao động nhập cư dễ hòa nhập xã hội, dễ kiếm công ăn việc làm hơn.

Đang trong giai đoạn này, Canada cần nguồn nhân lực và tài chính để khôi phục kinh tế, chính sách nhập cư và cấp VISA sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cũng như số danh mục tay nghề cho người nhập cư cũng được mở rộng hơn.

Theo đó, các ngành nghề dễ xin việc và khan hiếm nguồn nhân lực tại Canada bao gồm: Lập trình viên, Đại diện bán hàng và người quản lý tài khoản khách hàng, Nhân viên bán lẻ và thu ngân, Y tá và nhân viên y tế,….

Chi tiết bạn có thể xem thêm thông tin tại đây:

http://xaxcwl.top/

Th.s Bùi Ngọc Phương Hiếu