Tương lai của ngành vận tải trong xuất khẩu hàng hóa đi campuchia

Là hai nước láng giềng gần kế, biển kề biển, sông liền sông, Việt Nam và Campuchia còn là hai bạn hàng có lịch sử giao thương hàng ngàn năm. Tiếp nối truyền thống này, trong những năm qua, hai nước còn đẩy mạnh hợp tác thương mại. Chẳng hạn như nhiều chính sách về ưu đãi thuế đã được ban hành, hạt loạt mặt hàng được trao đổi với mức thuế suất bằng 0.

Với những ưu tiên về chính sách xuất khẩu, về giao thông vận tải của chính phủ 2 nước. Đây chính là cơ hội đầu tư mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt, từ đó thúc đẩy cho ngành vận tải hàng hóa vận chuyển hàng đi Campuchia có cơ hội phát triển đồng hành.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng trong tháng 10/2018, tổng giá trị hàng xuất khẩu sang nước láng giềng của các doanh nghiệp Việt Nam đạt gần 332 triệu USD. Riêng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu vượt trên 2 tỷ USD.

Từ các số liệu khác mà chúng tôi có có được, trong danh sách các mặt hàng được các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang Campuchia trong 10 tháng/2018 là sắt thép; xăng dầu, hàng dệt may… Riêng trong năm 2017, Campuchia là thị trường xuất khẩu xếp thứ 19 và nhập khẩu xếp thứ 22 của Việt Nam.

Sự phát triển dần đều kim ngạch xuất khẩu sang Campuchia, ngoài việc đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp, nó còn đem tới sự phát triển cho ngành vận tải Việt Nam, đặc biệt là vận tải ĐBSCL.

Trong mấy năm qua, ngoài việc phát triển về số lượng xe, ngành vận tải còn mở rộng thêm về chất lượng phục vụ khách hàng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp khi vận tải hàng sang Campuchia còn bao luôn khâu thủ tục Hải Quan, đóng thuế và các giấy tờ khác liên quan đến xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch.

Đặc biệt, khi đường xá được đầu tư phát triển, dịch vụ vận tải hàng quá khổ quá tải, hàng siêu trường siêu trọng sang Campuchia cũng được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Các nhà kinh tế dự đoán, trong những năm tới tiềm năng giao thương giữa Việt Nam và Campuchia sẽ được tiếp tục khai thác và phát triển. Và điều này sẽ là động lực để ngành vận tải nước nhà phát triển đồng hành.

Tài liệu tham khảo: Cách thuê doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đi Campuchia

One Comment

Add a Comment