Express Entry, con đường định cư Canada dễ dàng nhất

Bạn muốn định cư Canada nhưng chưa biết lộ trình định cư như thế nào? Mời bạn xem thông tin tham khảo trong bài viết dưới đây do Chuyên viên tư vấn định cư Bùi Ngọc Phương Hiếu giải thích.

Theo Th.s Bùi Ngọc Phương Hiếu: Hiện tại, Canada có hàng trăm chương trình định cư. Trong đó Express Entry là con đường định cư dễ dàng và an toàn nhất cho người muốn nhập cư vào đất nước thộc Bắc Mỹ.

Đây có thể nói là chương trình định cư dành cho tầng lớp bình dân, bởi đương đơn không cần chứng minh tài chính mà chỉ cần chứng minh kỹ năng tay nghề lao động của mình. Chương trình định cư Express Entry bao gồm 3 diện chính như sau.

– Chương trình CEC, dành cho diện lao động có tay nghề cao.

– Chương trình FSƯ, diện tay nghề cấp Liên bang.

– Chương trình FST, dành cho thợ có kỹ năng tay nghề liên bang.

Giới thiệu về Chương trình CEC dành cho diện lao động có tay nghề cao

Chương trình CEC dành cho du học sinh tại Canada và lao động nước ngoài có work permit. Điều kiện để được tham gia chương trình CEC là đương đơn phải có tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, cộng với phải đạt điểm kỹ năng tiếng Anh IELTS.

Để đạt đủ điều kiện tham dự CEC, đương đơn phải có hồ sơ trong hệ thống EE cấp Liên bang và được xếp hạng trong bảng dữ liệu CRS.

Ngoài ra, đương đơn phải thường trú ở một tỉnh ngoài Quebec. Đồng thời phải vượt qua độ tuổi vị thành niên, 18+.

Thêm nữa, đương đơn phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc Full time trong các doanh nghiệp trực thuộc NOC O, A, B. Để chứng minh thời gian làm việc đủ điều kiện, hồ sơ phải được một cơ quan nhà nước thẩm định.

Giới thiệu về Chương trình FSW diện tay nghề cấp Liên bang

Chương trình Lao động tay nghề Liên bang FSW dành cho lao động có kỹ năng và tay nghề cao với trình độ cữ nhân trở lên.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình FSW, đương đơn phải được các cơ quan thẩm định mời phỏng vấn, đánh giá trình độ ngoại ngữ, học vấn và kỹ năng làm việc. Khi hồ sơ đạt trên 67 điểm, đương đơn sẽ đáp ứng đủ điều kiện của FSW.

Đồng thời đương đơn phải có ít nhất một năm làm việc trong các ngành nghề thuộc mã NOC 0, A, B;

Đặc biệt, kế hoạch sinh sống của đương đơn phải ở các tỉnh Canada, trừ Quebec.

Giới thiệu về chương trình FST, dành cho thợ có kỹ năng tay nghề liên bang.

FST là chương trình đặc biệt dành cho hạng lao động phổ thông, biết ngoại ngữ và không yêu cầu bằng cấp tối thiểu.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình FST, đương đơn phải trải qua giai đoạn phỏng vấn với các cơ quan thẩm định. Và chỉ khi đạt số điểm tối thiểu theo quy định, đương đơn mới được xem xét hồ sơ tham gia chương trình FST, dành cho thợ có kỹ năng tay nghề.

Đồng thời đương đơn phải có thời gian làm việc tối thiểu tại Canada là 2 năm.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.