Bùi Ngọc Phương Hiếu

Vì sao nên chọn Australia là quốc gia để định cư?

Là một trong số các quốc gia có nhiều người Việt làm việc và định cư. Sau Mỹ, Australia là quốc gia đáng để đến để làm việc và định cư. Vậy, yếu tố nào để xác định Úc là một quốc gia đáng để sinh sống? Mời bạn xem bài viết dưới đây qua chia sẽ của Chuyên viên tư vấn định cư Bùi Ngọc Phương Hiếu.

Nền kinh tế phát triển, nhiều việc làm có thu nhập cao

Tổng quan về kinh tế Úc

Úc là nước có GDP tăng trưởng ổn định nhất thế giới trong vòng 30 năm trở lại đây. Nhờ sự phát triển đều đặn này đã đưa Australia lọt vào TOP 15 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thay vì tự mãn với thành tựu đạt được, Chính phủ Úc không ngừng triển khai nhiều chương trình thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, cũng như biến nước Úc trở thành điểm đến hấp dẫn của lực lượng lao động trình độ cao.

Australia là quốc gia có dân số thưa thớt, trong khi GDP đứng top đầu châu Á. Vì vậy, Úc luôn khát nguồn lực lao động phổ thông và cả nguồn nhân lực có trình độ cao.

Hai ngành kinh tế trọng tâm của Úc chính là nông nghiệp và công nghiệp.

Ngành nông nghiệp Úc sử dụng 2.5% lực lượng lao động và mang đến 2.5% GDP cho Úc. Tuy giá trị kinh tế của ngành nông nghiệp thấp nhưng lĩnh vực nông nghiệp là điểm tựa cho ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu của Úc. Ngành công nghiệp sử dụng 19,3% lực lượng lao động và đóng góp đến 1/4 trên tổng GDP hằng năm.

Thu nhập bình quân đầu người cao

Theo số liệu thống kê vào năm 2015, mức thu nhập bình quân đầu người của Úc là 50.000 Đô la Úc / năm.

Theo đó, một nhân viên người bản xứ làm việc toàn thời gian sẽ kiếm được 82.000 đô la / năm. Con số sẽ cao hơn nếu người đó làm việc ở thủ đô hoặc các thành phố lớn. Chẳng hạn, tại thủ đô Canberra, một người làm toàn thời gian sẽ kiếm được đến 94.000$.

Ngành nghề có thể kiếm được lương cao tại Úc là kỹ sư khai khoáng, trung bình họ kiếm được lên đến 134.000 $ / năm.

Một số ngành có thu nhập khủng khác là truyền thông, tài chính, bảo hiểm. Và những ngành có thu nhập thấp thuộc về lĩnh vực ăn uống, bán lẻ. Nhân công nhóm này chỉ có thể kiếm được chừng 60.000$/năm.

Nhiều cơ hội định cư Úc

Dù nền kinh tế phát triển thuộc loại top đầu thế giới và hàng đầu châu Á nhưng Chính phủ Australia luôn triển khai các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có chương trình đầu tư đổi quốc tịch. Cũng như là thực hiện các chính sách thu hút nguồn lao động chất lượng cao từ nước ngoài đến Úc để làm việc.

Theo chuyên viên Bùi Ngọc Phương Hiếu: Từ chính sách của Chính phủ Úc, cơ hội định cư có 4 loại:

– Loại thứ nhất là rót vốn đầu tư vào các doanh nghiệp Úc, mua bất động sản, hoặc tự mở doanh nghiệp.

– Loại thứ hai là đi làm việc và định cư tại Úc theo các dòng VISA 189, 489, 858 và 457.

– Loại thứ ba là diện du học và ở lại làm việc.

– Loại thứ tư là diện bảo lãnh thân nhân, diện hôn nhân.